Epsilon’ s blog

สิงหาคม 13, 2006

Matlab, BOT Symposium and Mother Day

Filed under: econ school, my life, people — epsilon @ 9:18 pm

1.

Matlab program กับการประยุกต์ใช้ในงานวิจัยด้านเศรษฐศาสตร์
หลังจากได้ฟังบรรยายจากเพื่อนที่เป็นนักเรียนป.เอกอยู่ที่ U of C พวกเราก็นั่งหัวเราะงอหายว่า ไอ้ความรู้พื้นฐานโปรแกรมภาษา C++ ที่มีอยู่เท่าหางอึ่งได้ใช้แล้วหล่ะคราวนี้ 555

ตอนแรกที่เราไปนั่งเรียนโปรแกรมภาษา C++ เพราะมีใครบางคนบอกว่าเอาไว้เป็นพื้นฐานในการใช้ GAUSS program แต่ปรากฎว่ามีผู้รู้มาบอกว่าที่เราเรียนกันมันลึกเกินไป 😦

Matlab ทำอะไรได้บ้าง ทำไมต้องใช้โปรแกรมนี้
> เอาไว้จัดการกับข้อมูลจำนวนมากที่ต้องการคำนวนหาผลลัพธ์แบบซับซ้อน ลักษณะเฉพาะของโปรแกรมนี้คือมองข้อมูลเป็นแมทริกซ์ เวกเตอร์ เราสามารถใช้คำสั่งให้โปรแกรมจัดการกับข้อมูลมหาศาลโดยใช้คำสั่งให้เลือกคำนวณเฉพาะชุดข้อมูลที่เป็นกลุ่มย่อยๆ ข้อมูลที่มีอยู่ทั้งหมดโดยการกำหนด row และ colum จากนั้นก็ให้โปรแกรมจัดการให้

> ตอนแรกๆ ฟังก็ยังไม่ค่อยเห็นภาพ แต่พอคุณครูยกตัวอย่างฟังก์ชันที่ต้องคำนวณหา optimization แบบว่าไม่สามารถคำนวณหาเองได้ด้วยมือแน่ๆ มาให้ดู เราก็ถึงได้ถึงบางอ้อ ! ว่าอย่างนี้นี่เอง อารมณ์ประมาณว่าไว้เทสต์โมเดล หน้าตาประหลาด ที่มีตัวกรีกเยอะๆ น่ะ

> ตัวอย่างสุดท้ายที่คุณครูทำให้ดูคือทดสอบ Growth Model โค้ดคำสั่งยาวมากกกกกก แล้วก็รันไปเรื่อยๆ จนได้คำตอบออกมา อะยึ๋ย แล้วจะรู้ได้ไงว่าตัวเองเขียนโค้ดผิดคะเนี่ย คำตอบ ง่ายมาก ก็ต้องเช็คเองจากตรรกะและการแปลงเป็นโค้ดคำสั่ง อ่านตรวจทานหลายๆ รอบ และถ้ามันผิดพลาดแบบไม่น่าให้อภัย มันก็จะรันไปไม่ได้ แบบว่าขึ้น error น่ะครับ แต่ถ้าผิดที่ตรรกะ ก็จะเช็คยากหน่อย คำตอบอาจจะออกมาประหลาดมากจนเราต้องเอะใจน่ะ

>คุณครูจบโทวิศวะจากญี่ปุ่น (ทุน Mobusho) เมนูบาร์ของเครื่องคอมและโปรแกรมก็เลยเป็นภาษาญี่ปุ่น มีแต่คำสั่งที่เขียนบนโปรแกรมที่เป็นภาษาอังกฤษ ตอนคุณครูบรรยาย ก็เลยต้องพากษ์ว่าเมนูที่กำลังคลิก ใช้ภาษาอังกฤษว่าอะไร ก็จดกันกระยุกกระยิก (matlab จะมีให้เลือกตอนลงโปรแกรมว่าจะเลือกติดตั้งเป็นภาษาอังกฤษหรือญี่ปุ่นน่ะ)
>งานนี้คนที่ต้องวิเคราะห์ IO (Input-Output Model) อยู่เป็นประจำ ได้ทางออกในการ inverse matrix ขนาด 180*180 ที่ตัวเองปวดหัวมานานว่า excel ไม่สามารถทำได้ เวลาจะวิเคราะห์อะไรแต่ละทีต้องมานั่งทำไฟล์เล็กไฟล์น้อยให้มันตรงตามต้องการก่อนแล้วค่อยจัดการ แต่คราวนี้สามารถเขียนคำสั่งระบุได้ทั้ง row และ colum แถมยังเขียนเงื่อนไขซับซ้อนอื่นๆ เพิ่มเติมได้อีก ซื่อบื้อกันอยู่ตั้งนาน เย้!!!

>วันนั้นมีเพื่อนนศ.ป.เอกจาก มธ. มานั่งฟังกับเราด้วย เพราะคนนึงกำลังตัดสินใจจะใช้โปรแกรมนี้ อีกคนกำลังเริ่มต้นใช้ และอีกคนเป็นแขกประจำเวลาที่เราจัดอะไรทำนองนี้ มาร่วมฟัง รับความรู้ไปตั้งแต่ปีที่แล้ว ที่นี่เราถือว่าความรู้เป็นสมบัติสาธารณะ เวลาที่จัดบรรยาย บรรยายพิเศษ เรามักจะเชื้อเชิญเพื่อนๆ ที่เรียน หรือทำงานในสายที่เกี่ยวข้อง ให้มาฟังด้วยเสมอๆ โดยไม่เกี่ยงว่าจะอยู่คนละสถาบันหรือเปล่า การถ่ายโอนความรู้ แลกเปลี่ยนความรู้ ตั้งข้อสังเกตุ และข้อสงสัย เป็นสิ่งที่พวกเราหวังจะให้เกิดขึ้นทุกๆ ครั้งที่มีการจัดการบรรยาย ถ้าเป็นแฟนประจำจะรู้ว่ามาที่นี่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเข้าฟัง แถมยังมีขนม น้ำ อร่อยๆ แจกให้ทานเพลินๆ กันอีกด้วย ขนมอันไหนอร่อยก็มีกระซิบกระซาบว่าคราวหน้าขอแบบนี้อีก เป็นที่ขำขันกัน คนเตรียมขนมก็ได้แต่ยิ้มแก้มปริ (^.^)

2.

BOT Symposium 2006 (รออีกประมาณสองสัปดาห์ก็จะมีเปเปอร์ให้โหลดกัน)

ไปนั่งฟังมาสองวัน ถามว่าชอบเปเปอร์ไหนมากที่สุด
>Human Capital Policy: Building a Competitive Workforce for 21st Century Thailand
ผู้เขียนบทความ
ดร. กอบศักดิ์ ภูตระกูล ดร. อัศวิน อาฮูยา และ ฐิติมา ชูเชิด
ตอนแรกก็งงๆ ว่านักเศรษฐศาสตร์สายนโยบายการเงินทำไมเขียนเปเปอร์เรื่องนี้ พอฟังจบจนถึงคอมเมนท์แล้วก็ได้แต่นั่งอมยิ้ม ว่าจริงๆ ด้วยแฮะ

>บทความนี้เล่าถึงข้อมูลที่ทำการสำรวจโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ ที่นำมาวิเคราะห์ ซึ่งผลที่ได้ก็รู้ๆ กันอยู่ ประมาณเรื่องอุปสรรคการเข้าถึงการศึกษา การพัฒนาการของเด็กในอายุต่างๆ แล้วก็เล่าต่อมาถึงเรื่องระดับการพัฒนาสมองและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่มีต่อการเรียนรู้ของเด็ก แน่นอน อายุ 0-7 ปีเป็นช่วงอายุที่ความคุ้มค่าในการลงทุนเพื่อพัฒนาสมองมากที่สุดเพราะ แต่ปรากฎว่าเมื่อพิจารณาข้อมูลการใช้งบประมาณของรัฐเพื่อการศึกษา การพยายามผลักดันให้มีการขยายการศึกษาภาคบังคับจาก 9 ปี ป.1-ม.3 เพิ่มอีก 3 ปี เป็นป.1-ม.6 อาจจะเป็นการใช้งบประมาณของรัฐไปในทางที่คุ้มค่าน้อยกว่า การขยายการสนับสนุน เป็นขยับลงให้เป็นอนุบาล 1-2-3 จนถึงม.3 ซึ่งเท่ากับ 12 ปีเหมือนกัน และยิ่งจะได้ผลมากขึ้นอีกหากเพิ่มการสนับสนุนการสร้างพื้นฐานสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ตั้งแต่เด็กอยู่ในท้องแม่จนถึงก่อนเข้าอนุบาล(อนาคตการศึกษาภาคบังคับ)

>policy implication จากงานวิจัยชิ้นนี้มีมูลค่ามหาศาลต่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของไทย เพราะดูเหมือนว่าโครงสร้างการใช้เงินเพื่อพัฒนาการศึกษาที่ผ่านมาจะเป็นการใช้ไปในทางที่บิดเบือนไปจากความคุ้มค่าสูงสุดต่อการพัฒนาการของเด็ก เพราะมีการลงทุนในช่วงมัธยมปลายจนถึงมหาวิทยาลัยอย่างมาก แต่หากปรับแผนการใช้เงินของรัฐเพื่อนโยบายการศึกษาโดยอ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นนี้ จะพบว่า เด็กทุกคนควรจะได้รับโอกาสที่เท่าเทียมกันตั้งแต่อยู่ในท้องแม่มาจนถึงช่วงที่สำคัญที่สุดต่อการพัฒนาสมองนั่นคืออายุ 0-7 ปี >

3.

วันแม่ น้องชายเราไปงัดรูปสมัยเด็กๆ ที่ถ่ายรูปด้วยกันมาใส่กราฟฟิค เขียนว่า รักแม่ Mother’s Exhibition มาเป็นของขวัญร่วมกันของพวกเราที่ให้แม่ มานั่งดูแล้วก็ฮาๆ แม่ก็ได้แต่บอกว่า ‘โตกันหมดแล้วเนอะ เร็วจัง’ พวกเราก็ยุให้แม่เอารูปไปแขวนที่หน้าบ้าน แขกไปใครมาจะได้ให้เค้าทายกันเล่นๆ ว่าคนไหนเป็นคนไหน (อายมั่งไหม๊เนี่ย) แต่พ่อก็แอบเก็บเข้าไปแขวนในห้องนอน บอกว่าเอาไว้ดูขำๆ กันสองคนดีกว่า เดี๋ยวรอให้ถ่ายรูปแอคท่าตำแหน่งเดิมแล้วอัดเหมือนกันอีกรูปแล้วค่อยไปแขวน จะได้ไม่ต้องมานั่งตอบว่าคนไหนโตแล้วหน้าตายังไง อืมมม เข้าท่าดีเหมือนกันแฮะ

สุขสันต์วันแม่ ขอให้แม่ของทุกคนสุขภาพแข็งแรง และมีความสุขเพิ่มขึ้นเพราะลูกทำตัวดี น่ารัก

…………

สองสัปดาห์ที่ผ่านมาฟัง
ความเจ็บปวด,กุญแจที่หายไป-ปาล์มมี่
คำถามโง่ๆ,ที่ฉันรู้-บอยด์
วัดใจ-ซิลลี่ฟูล

Advertisements

13 ความเห็น »

 1. สวัสดีวันแม่จ้ะ epsie
  (แม้จะเลยมาแล้ว 2 วัน…เอาน่ายังกรุ่นกลิ่นมะลิอยู่)

  ความเห็น โดย natsima — สิงหาคม 14, 2006 @ 4:26 pm

 2. เปน matlab แล้วมาสอนผมมั่งนะ 555

  ความเห็น โดย Mr.GELGLOOG — สิงหาคม 14, 2006 @ 10:25 pm

 3. คุณลูกน่ารักจังเลย
  คุณแม่ก็น่ารัก
  แอบขำ คุณพ่ออ่ะ แอบเขิน น่ารักซะ

  BOT symposium
  ว่าด้วยเรื่อง supply side management
  ดีค่ะ ตอนแรกก็งง แต่ละหัวข้อนี่ มันไม่น่าจะใช่หัวข้อวิจัยของธนาคารกลางเท่าไหร่ ที่เดาว่านาจะเป็นคือ เครื่องมือการดำเนินนโยบายการเงินแบบใหม่ๆ หรือที่มีประสิทธิภาพต่อการส่งผ่านกลไกของเศรษฐกิจปัจจุบัน ภายใต้ราคาน้ำมันแพง, demograhphical change, blah blah

  แต่นโยบายการเงินที่ทันสมัย คงไม่มีประโยชน์ถ้าทรัพยากรของประเทศยังล้าหลังและลงทุนอย่างไม่คุ้มค่าอยู่อย่างนี้

  ยังไม่ได้ up blog ยังไม่ต้องแวะเข้าไปนะ

  ความเห็น โดย joinsungz — สิงหาคม 16, 2006 @ 8:44 am

 4. อืม….
  ไม่เห็นภาพจริงๆด้วยโปรแกรมไรน่ะ
  สงสัยผมคงต้องศึกษาอีกเยอะ
  อยากเก่งเหมือนพี่จัง
  แต่รอไปก่อน
  5555

  ความเห็น โดย ปอม — สิงหาคม 16, 2006 @ 3:29 pm

 5. แต่เราเห็นด้วยกับการทำงานออกมาแนวนี้นะ ถึงแม้ว่าตอนแรกจะรู้สึกเหมือนมานั่งฟังนักเศรษฐศาสตร์เล่านัยทางสถิติให้ฟังเลย (มีหลายคนบ่นว่าอยากมาฟังเทคนิคใหม่ๆ, ไม่เห็นมีโมเดลซักเท่าไหร่เลย ฯลฯ )

  แต่เรากลับรู้สึกว่า นี่คือเวทีของธปท.การนำเสนองานวิจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเชิงนโยบาย ซึ่งน่าจะเป็นเหตุผลสำคัญในการเลือก problem set เหล่านี้ขึ้นมาเป็นโจทย์วิจัยแล้วนำเสนอเป็นชุด หลายๆ มิติโดยใช้สถิติเท่าที่ประเทศไทยมีอยู่มาวิเคราะห์ผ่านแนวคิดด้านเศรษฐศาสตร์

  ท่านๆ ทั้งหลายเคยทำเปเปอร์แบบนั้นมาแล้วแหละตอนเรียนแล้วก็ตอนจบกลับมาใหม่ๆ แต่กลับเลือกไม่ใช้เทคนิคซับซ้อน คงเป็นเพราะมองเห็นว่าโจทย์เหล่านี้สามารถใช้วิธีที่เลือกแล้วมาวิเคราะห์ก็คงจะพอ

  พรุ่งนี้จะเริ่มไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอหล่ะ
  joinsungz รักษาสุขภาพด้วยนะ ทานอาหารให้เป็นเวลา และอย่าเครียดมาก

  ความเห็น โดย Epsilon — สิงหาคม 16, 2006 @ 10:32 pm

 6. เรื่อง BOY Symposium ต่อ

  nobody is perfect
  งานวิจัยก็เช่นกัน

  อยากฟัง commentator มาก แต่ไม่ได้ฟังหรอก
  ได้อ่าน ppt ของ commentator อย่าง อ.นิพนธ์
  ดร.วีรไท ดร.เศรษฐพุฒิ แล้วน่าสนุก เพราะอ่านแล้วเห็นว่ามี comment จัดใหญ่ๆ เหมือนกัน
  แล้วก็อยากรู้ว่าผู้นำเสนอจะ defend ยังไง

  ตอนนี้อาการดีขึ้นเป็นลำดับ
  แต่ดันมีกล้ามเนื้อขาอักเสบ เนื่องจากหักโหมออกกำลังกายเกินเหตุ

  ไม่ค่อยจะมีความพอดีซักเท่าไหร่ ไม่ดี ไม่ดี
  epsie อย่าหักโหมมากนะ ค่อยๆ แข็งแรง ดีกว่า รีบแข็งแรง แต่กลับแป๊ก เพราะบาดเจ็บ ออกกำลังกายไม่ได้อีกหลายสัปดาห์ ไม่ดี ไม่ดี

  ความเห็น โดย joinsungz — สิงหาคม 17, 2006 @ 8:38 am

 7. ใช่ๆ สนุกตรงคนคอมเมนท์นี่ละ เตรียมข้อมูลทำการบ้านมาเป็นอย่างดี คอมเมนท์จากฟลอร์อย่างดร.สมเกียรติ TDRI ทำเอาคนเขียนเปเปอร์ต้องตั้งใจหาคำตอบอีกหลายจุด

  วันนี้เริ่มไปฟิตเนสแล้ว กลับมาหลับก่อนเลย เหนื่อยมาก คงต้องค่อยๆ จริงๆ แหละ รู้สึกเลยว่าขากับแขนสั่นๆ แต่ก็รู้สึกดีที่ได้ทำให้ร่างกายมีเหงื่อออกมาซะบ้าง

  joinsungz หายเร็วๆ ล่ะ เดี๋ยวเชิญไปเป็น guess สนุกดี

  ความเห็น โดย Epsilon — สิงหาคม 17, 2006 @ 9:12 pm

 8. อย่าลืมเชิญก็แล้วกัน

  ว่าแต่ เชิญไปไหนเหรอ???

  ความเห็น โดย joinsungz — สิงหาคม 18, 2006 @ 5:42 pm

 9. แคลิฟอร์เนีย สาขาสยามพารากอน ไปดูหนุ่มสาวหน้าใสที่มาออกกำลังกายให้ชุ่มฉ่ำ มีกำลังใจอยากไปออกกำลังกายบ่อยๆ

  จะหายตัวไปแป๊บนึง วันนี้ อากง เข้า I.C.U. น่ะ ยังไม่รู้ว่าจะเป็นยังไงต่อ อยู่ในระหว่างดูอาการ เส้นเลือดใหญ่ในสมองข้างขวาตีบ ทำให้ไม่มีเลือดไปเลี้ยง 2/3 ส่วนของสมองซีกขวา ส่งผลให้ร่างกายข้างซ้ายไม่สามารถขยับได้ และหัวใจเต้นช้ามาก ตอนนี้ใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจอยู่ เศร้า ยังทำใจไม่ได้ เมื่อวานอากงยังไปทำสวนอยู่เลย

  ความเห็น โดย Epsilon — สิงหาคม 18, 2006 @ 9:47 pm

 10. เข้มแข็งไว้นะ
  ขอให้คุณพระคุ้มครองอากงให้หาย
  และมีสุขภาพแข็งแรงไวๆ

  ความเห็น โดย joinsungz — สิงหาคม 19, 2006 @ 5:45 pm

 11. เห็นด้วยครับที่แบงก์ชาติมีงานวิจัยด้านอื่นๆออกมา เป้าหมายสูงสุดไม่ใช่เสถียรภาพทางเศรษฐกิจ แต่เป็นความกินดีอยู่ดีของคนไทย ซึ่งจะบรรลุเป้าหมายนี้ได้จะต้องคิดต้องทำหลายๆด้าน ไม่ใช่สนใจแต่นโยบายการเงินและภาคการเงินเพียงด้านเดียว

  มันสมองของคนในแบงก์ชาติมันมี potential สูงมากๆ ทำอะไรอย่างอื่นเพื่อการพัฒนาประเทศที่อยู่นอกเหนือจากนโยบายการเงินได้สบายอยู่แล้วครับ ผมคิดว่าถ้ามัวแต่สนใจแต่นโยบายการเงิน มันจะเป็น wasteful use of brain power มากๆเลย

  ว่าไปแล้วก็คิดถึงอาจารย์ป๋วยและคำพูดของท่านครับ…

  “เสรีภาพและความผาสุกของประชาชน คือสิ่งที่ผมปรารถนา”

  ความเห็น โดย david ginola — กันยายน 11, 2006 @ 9:15 pm

 12. ฟรีสัมมนา ‘เคล็ดลับพัฒนา 3Q – เชาวน์ปัญญา อารมณ์ คุณธรรม’ ลูกน้อย + workshop

  กลับมาอีกครั้งกับสาระและกิจกรรมดีๆสำหรับครอบครัวในงาน RAIS Family Village: Seminar & Workshop ’08 อาทิตย์ที่ 27 เม.ย. 51/ 9.30 – 13.00 น. ณ ร.ร.นานาชาติแอ็ดเวนต์รามคำแหง (ซ.รามคำแหง 119)
  ภายในงานประกอบไปด้วยกิจกรรมต่างๆ อาทิ เสวนาในหัวข้อ ‘เคล็ดลับพัฒนา 3Q ลูกน้อย – เชาวน์ปัญญา อารมณ์ คุณธรรม’ โดยจิตแพทย์เด็กชื่อดัง / Workshop สำหรับคุณแม่และคุณหนูๆ / ฟังเคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญเรื่อง ‘เรียนอย่างไรให้เก่งทั้ง 2 ภาษา’ / เกมส์ / การแสดง เป็นต้น ซึ่งกิจกรรมนี้เปิดกว้างสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีบุตรอายุระหว่าง 0-11 ปี

  *รับจำนวนจำกัด! สำรองที่นั่ง 50 ท่านแรกรับ Gift Set จากผู้สนับสนุนใจดี
  *มีอาหารว่าง…ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการร่วมงาน!

  สำรองที่นั่ง: คุณปุ๊ก / คุณโอ๋ โทร. 02-3700316-7 ต่อ 117, 107
  มือถือ 086-9953285, 089-4521679
  http://www.rais.ac.th

  ความเห็น โดย rais — เมษายน 18, 2008 @ 2:59 am


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

%d bloggers like this: